ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ คลิกเพื่อข้อมูลเพิ่มเติม


ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ คลิกเพื่อข้อมูลเพิ่มเติม

ฟีฟ่า, สมาคมฟุตบอลนานาชาติ Fédération, เป็นองค์กรปกครองระหว่างประเทศของสมาคมฟุตบอล, ฟุตซอล, และฟุตบอลชายหาด. ฟีฟ่ามีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติที่สําคัญของฟุตบอลโดยเฉพาะอย่างยิ่งฟุตบอลโลกซึ่งเริ่มขึ้นในปี 1930 ฟีฟ่าก่อตั้งขึ้นในปี 1904 เพื่อดูแลการแข่งขันระหว่างประเทศระหว่างสมาคมระดับชาติของเบลเยียมเดนมาร์กฝรั่งเศสเยอรมนีเนเธอร์แลนด์สเปนสวีเดนและสวิตเซอร์แลนด์ สํานักงานใหญ่ตั้งอยู่ในซูริกปัจจุบันสมาชิกประกอบด้วยสมาคมระดับชาติ 211 แห่ง มีเว็บไซต์สำหรับดูข่าวฟุตบอล: www.watchworldcup.org

ประวัติความเป็นมาของฟีฟ่า

ฟีฟ่ามีรากฐานมาจากองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นในปารีสเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 1904 ชื่อและตัวย่อภาษาฝรั่งเศสใช้แม้อยู่นอกประเทศที่พูดภาษาฝรั่งเศส สมาชิกผู้ก่อตั้งคือสมาคมระดับชาติของเบลเยียมเดนมาร์กฝรั่งเศสเนเธอร์แลนด์สเปน (แสดงโดยบาร์เซโลนา) สวีเดนและสวิตเซอร์แลนด์ นอกจากนี้ในวันเดียวกันนั้นสมาคมเยอรมันได้ประกาศความตั้งใจที่จะเข้าร่วมผ่านโทรเลข เมื่อฮังการีและโบฮีเมียได้รับการยอมรับให้เป็นสมาชิกในปี 1906 องค์กรใหม่กลายเป็นที่รู้จักในนาม "Fédération Internationale de Football Association" ในภาษาฝรั่งเศสและ "สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ" เป็นภาษาอังกฤษ ภายในปี พ.ศ. 1922 โดยมีสมาคม 20 แห่งเข้าร่วมการประชุมฟีฟ่าสภาคองเกรสเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่กรุงบรัสเซลส์

ฟุตบอลโลกฟีฟ่า 

ฟุตบอลโลกฟีฟ่าเป็นการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศที่แข่งขันโดยทีมชาติชายของสมาคมสมาชิกของฟีฟ่า การแข่งขันจะจัดขึ้นทุก ๆ สี่ปีและเป็นการแข่งขันกีฬาที่มีผู้ชมและติดตามอย่างกว้างขวางที่สุดในโลกโดยมีผู้ชมประมาณ 715.1 ล้านคนในรอบชิงชนะเลิศปี 2014 ฟุตบอลโลกสองรายการถัดไปจะจัดขึ้นที่รัสเซียในปี 2018 และกาตาร์ในปี 2022 การแข่งขันฟุตบอลโลก 20 ครั้งชนะโดยทีมชาติแปดทีม บราซิลชนะมาแล้ว 5 ครั้ง และพวกเขาเป็นทีมเดียวที่ได้ลงเล่นในทุกทัวร์นาเมนต์ ส่วนผู้ชนะฟุตบอลโลกอีกสมัยคืออิตาลี โดยมี 4 แชมป์ เยอรมนี กับ 3 สมัย อาร์เจนตินาและผู้ชนะครั้งแรกอุรุกวัย, กับสองชื่อแต่ละ; และอังกฤษ ฝรั่งเศส และสเปน โดยแต่ละเกมมี 1 รายการ

ถ้วยรางวัลฟุตบอลโลกฟีฟ่า 

ถ้วยรางวัลฟุตบอลโลกฟีฟ่าเป็นรางวัลที่มอบให้กับผู้ชนะฟุตบอลโลกฟีฟ่า ถ้วยรางวัลปัจจุบันถูกสร้างขึ้นสําหรับฟุตบอลโลกปี 1974 และทําจากทองคํา 18 กะรัตพร้อมฐานมาลาไคต์ มีความสูง 36.8 เซนติเมตร หนัก 6.1 กิโลกรัม ถ้วยรางวัลได้รับการออกแบบโดยประติมากรชาวอิตาลี Silvio Gazzaniga และปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ฟุตบอลโลกฟีฟ่าในเมืองซูริกประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ฟีฟ่าบัลลงดอร์ 

FIFA Ballon d'Or (ภาษาฝรั่งเศสแปลว่า "ลูกบอลทองคํา") เป็นรางวัลประจําปีที่ฟีฟ่ามอบให้กับผู้เล่นชายที่ดีที่สุดในโลก รางวัลนี้ถูกนําเสนอครั้งแรกในปี 2010 และได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของฟีฟ่าซึ่งนําเสนอตั้งแต่ปี 1991 ถึง 2009 ผู้ชนะรางวัลบัลลงดอร์จะถูกตัดสินโดยการโหวตจากนักข่าวต่างประเทศและกัปตันทีมชาติ รางวัลนี้ถูกนําเสนอในงานกาล่าที่ซูริคในเดือนธันวาคม

ฟุตบอลโลกหญิง 

FIFA Women's World Cup เป็นการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติที่แข่งขันโดยทีมชาติหญิงของสมาคมสมาชิกของฟีฟ่า การแข่งขันจะจัดขึ้นทุก ๆ สี่ปีและเป็นการแข่งขันกีฬาที่มีผู้ชมและติดตามอย่างกว้างขวางที่สุดในโลกโดยมีผู้ชมประมาณ 715.1 ล้านคนในรอบชิงชนะเลิศปี 2014 ฟุตบอลโลกสองรายการถัดไปจะจัดขึ้นที่รัสเซียในปี 2018 และกาตาร์ในปี 2022 การแข่งขันฟุตบอลโลก 20 ครั้งชนะโดยทีมชาติแปดทีม บราซิลชนะมาแล้ว 5 ครั้ง และพวกเขาเป็นทีมเดียวที่ได้ลงเล่นในทุกทัวร์นาเมนต์ ส่วนผู้ชนะฟุตบอลโลกอีกสมัยคืออิตาลี โดยมี 4 แชมป์ เยอรมนี กับ 3 สมัย อาร์เจนตินาและผู้ชนะครั้งแรกอุรุกวัย, กับสองชื่อแต่ละ; และอังกฤษ ฝรั่งเศส และสเปน โดยแต่ละเกมมี 1 รายการ

ฟุตบอลโลกเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปี 

FIFA U-20 World Cup เป็นการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติที่แข่งขันโดยทีมชาติชายของสมาคมสมาชิกของฟีฟ่า การแข่งขันจะจัดขึ้นทุก ๆ สองปีและเป็นการแข่งขันกีฬาที่มีผู้ชมและมีผู้ติดตามมากที่สุดในโลกโดยมีผู้ชมประมาณ 715.1 ล้านคนในรอบชิงชนะเลิศปี 2014 ฟุตบอลโลกสองรายการถัดไปจะจัดขึ้นที่รัสเซียในปี 2018 และกาตาร์ในปี 2022 การแข่งขันฟุตบอลโลก 20 ครั้งชนะโดยทีมชาติแปดทีม บราซิลชนะมาแล้ว 5 ครั้ง และพวกเขาเป็นทีมเดียวที่ได้ลงเล่นในทุกทัวร์นาเมนต์ ส่วนผู้ชนะฟุตบอลโลกอีกสมัยคืออิตาลี โดยมี 4 แชมป์ เยอรมนี กับ 3 สมัย อาร์เจนตินาและผู้ชนะครั้งแรกอุรุกวัย, กับสองชื่อแต่ละ; และอังกฤษ ฝรั่งเศส และสเปน โดยแต่ละเกมมี 1 รายการ

ฟุตบอลโลกเยาวชนอายุไม่เกิน 17 ปี 

FIFA U-17 World Cup เป็นการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติที่แข่งขันโดยทีมชาติชายของสมาคมสมาชิกของฟีฟ่า การแข่งขันจะจัดขึ้นทุก ๆ สองปีและเป็นการแข่งขันกีฬาที่มีผู้ชมและมีผู้ติดตามมากที่สุดในโลกโดยมีผู้ชมประมาณ 715.1 ล้านคนในรอบชิงชนะเลิศปี 2014 ฟุตบอลโลกสองรายการถัดไปจะจัดขึ้นที่รัสเซียในปี 2018 และกาตาร์ในปี 2022 การแข่งขันฟุตบอลโลก 20 ครั้งชนะโดยทีมชาติแปดทีม บราซิลชนะมาแล้ว 5 ครั้ง และพวกเขาเป็นทีมเดียวที่ได้ลงเล่นในทุกทัวร์นาเมนต์ ส่วนผู้ชนะฟุตบอลโลกอีกสมัยคืออิตาลี โดยมี 4 แชมป์ เยอรมนี กับ 3 สมัย อาร์เจนตินาและผู้ชนะครั้งแรกอุรุกวัย, กับสองชื่อแต่ละ; และอังกฤษ ฝรั่งเศส และสเปน โดยแต่ละเกมมี 1 รายการ

บทสรุป

ฟีฟ่าเป็นองค์กรระดับโลกที่ควบคุมแง่มุมต่าง ๆ ของการแข่งขันฟุตบอล มีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดการแข่งขันกีฬาที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลกรวมถึงฟุตบอลโลก ฟีฟ่ายังมอบรางวัลส่วนบุคคลให้กับผู้เล่นและทีมสําหรับความสําเร็จของพวกเขา ด้วยสมาคมระดับชาติ 211 แห่งในฐานะสมาชิก FIFA มีบทบาทสําคัญในการพัฒนาและความนิยมของฟุตบอลทั่วโลก


a810c5106c8b670b235be49bf412f6f1